Điều gì làm đồ chơi Nhật Bản trở nên độc nhất? - iKidz Cùng con khôn lớn

Điều gì làm đồ chơi Nhật Bản trở nên độc nhất? - iKidz Cùng con khôn lớn

Được viết bởi: Ngày tạo: 2017-10-16 11:41:07 Lượt xem: 439

Văn hóa Nhật Bản chứa đựng những giá trị tinh thần độc đáo, được tổ tiên và các thế hệ người Nhật đúc kết qua những thăng trầm của thời gian và những biến cố trong lịch sử. Một trong những giá trị nhân văn điển hình của nền văn hóa ấy được cô đọng trong từ “Wa”.

Chữ “Wa” trong tiếng Nhật, tạm dịch là “hài hòa”

Khái niệm “Wa” trong văn hóa Nhật Bản có nghĩa là “nguyên tắc đặt lợi ích tốt đẹp của cộng đồng lên trên nhu cầu của mỗi cá nhân”. Nguyên tắc này rất phổ biến trong xã hội Nhật Bản, xuyên suốt từ trường học đến các tổ chức xã hội, kể cả trong môi trường làm việc, nơi mà thường xảy ra các quan hệ xung đột và cạnh tranh giữa các cá nhân với nhau.

Dựa trên nguyên tắc “Wa”, các đồ chơi của Nhật Bản thường được thiết kế để chơi theo nhóm và mang tính chất hài hòa, chứ không phải giống như các loại đồ chơi khác mang tính chất cực đoan hay thắng thua cá nhân tuyệt đối.

Hãy thử khảo sát qua các món đồ chơi trẻ em phổ biến của Nhật Bản để kiểm chứng cho giá trị sống này nhé:

1. Đồ chơi bé nhỏ (baby)

Các đồ chơi cho bé nhỏ, tiêu biểu là dãy đồ chơi thương hiệu Tomy được thiết kế rất hài hòa về đường nét và màu sắc, phù hợp với giai đoạn chập chững vào đời của các bé.

Khi quan sát, ta có thể dễ dàng thấy các khối màu được bố trí cân bằng, không quá thiên về bất cứ một gam màu nào. Sản phẩm cũng được thiết kế để có thể phát ra âm thanh vừa phải và cử động được, giúp các bé nhỏ làm quen với thế giới xung quanh thông qua cả màu sắc lẫn âm thanh và cử động.

2. Đồ chơi bé gái

Đồ chơi bé gái của Nhật Bản, điển hình là các nhãn hàng Maruka (mua bản quyền Hello Kitty Sanrio chính hãng), đất nặn Nendo được thiết kế với kích thước vừa phải, không quá to, và quan trọng nhất là đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe của bé.

Đặc biệt, NenDo là sản phẩm đất nặn từ bột mìđược Yuka Morii (người đạt giải Quán quân về tạo hình đất nặn Tokyo Television 1996) đánh giá là dòng sản phẩm có màu sắc đẹp và tính sáng tạo rất cao, và có nhiều đặc tính ưu việt hơn so với các dòng sản phẩm tương tự trên thế giới (như Play-Doh,...). Loại đồ chơi đất nặn này không có hạn sử dụng, không mùi, không bị phai màu ra tay. Khi khô có thể nhào thêm với nước cho dẻo và sử dụng tiếp nên bé có thể chơi đi chơi lại nhiều lần hoặc cất đi một thời gian rồi vẫn chơi được tiếp. Hơn nữa, tất cả các bộ đất nặn của NenDo đều đi kèm nhiều khuôn tạo hình và các dụng cụ hộ trợ như: cây kéo, dao nhựa, khuôn làm bánh,... rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày, chính vì vậy, sản phẩm khá hấp dẫn và phù hợp với cả bé trai và bé gái. 

3. Đồ chơi bé trai

Đồ chơi cho các bé trai tất nhiên phải mang tính đối kháng cao hơn so với đồ chơi cho các bé nhỏ và bé gái. Tuy nhiên, nguyên tắc “Wa” được thể hiện rất rõ trong các sản phẩm của Bandai, Tamiya hay Takara Tomy ở các dấu hiệu nhận biết như sau:

–     Chiến binh Robot: cung cấp sản phẩm dưới dạng các chi tiết lắp ghép, sáng tạo. Đặc biệt các bé sẽ rất thích thú với các sản phẩm Robot biến hình (Robot biến hình xe cứu hỏa, ô tô, xe máy,...).

–     Mô hình tàu hỏa, ô tôNhắc đến mô hình tàu hỏa, ô tô, chắc chắn không thể không nhắc đến thương hiệu hàng đầu: Takara Tomy. Các sản phẩm mô hình ô tô, tàu hỏa, tàu điện từ thương hiệu Takara Tomy đã nổi tiếng thế giới về chất lượng và thiết kế sáng tạo, chi tiết trong từng sản phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm tàu hỏa mô hình lấy từ bộ phim "Thị trấn Chuggington" hiện được các bé rất yêu thích. 

Ngoài ra, các sản phẩm ô tô bánh đà Muruka cũng được đánh giá rất cao. Tính an toàn, kỹ năng chơi, tính sáng tạo được nhà sản xuất đề cao trong các sẩn phẩm của Maruka. Bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về cách chơi sáng tạo với ô tô bánh đà: Các bé đã chơi ô tô mô hình đúng cách?

–     Con quay BeyBlade: Takara Tomy là hãng thiết kế và sản xuất con quay đầu tiên trên thế giới mang nhãn hiệu BeyBlade. Nếu để ý kỹ, các bạn có thể nhận thấy con quay BeyBlade vận hành bằng cơ, mượn lực từ dây cót của bộ phóng, không tự xoay bằng pin như các nhãn hiệu con quay khác sau này. Đến thời điểm hiện nay, BeyBlade vẫn trung thành với thiết kế nguyên thủy này với quan điểm: Khi thi đấu, nếu một trong hai con quay bị ngã, con quay còn lại cũng bị mất lực và ngã theo sau vài giây – điều này hạn chế tối đa tính ganh đua thắng thua, được mất giữa các bé khi thi đấu trò chơi này. Nếu con quay tự vận hành bằng pin, khi một con quay bị ngã, con quay còn lại vẫn xoay tít trong sự hả hê, vui sướng của đứa trẻ thắng cuộc – điều này hoàn toàn không có lợi cho trẻ trong giai đoạn đang hình thành tính cách.

–     Xe đấu Kiba-oh: Cũng giống như BeyBlade, Takara Tomy là hãng sản xuất độc quyền loại đồ chơi xe đấu mang nhãn hiệu Kiba-oh. Trò chơi này mô phỏng cuộc thi Sumo, khi hai xe tự động di chuyển và đẩy đối thủ ra khỏi sàn đấu. Tính đối kháng được thể hiện ở mức vừa phải, khi hai xe không đẩy nhau ra khỏi sàn đấu bằng tốc độ mà bằng lưỡi xoay, dựa vào thế để đẩy ngã đối thủ chứ không dựa vào tác động lực do chạy tốc độ cao và va chạm mạnh. Ngoài ra, người Nhật cũng khuyến khích trẻ em chơi trò chơi này theo nhóm 04 người để giảm thiểu tính cạnh tranh được mất.

4. Đồ chơi lắp ráp, trí tuệ, thiên nhiên

Người Nhật đặc biệt chú trọng vào các loại đồ chơi lắp ráp mô hình, thử thách trí tuệ và khám phá thiên nhiên. Các nhãn hiệu sản phẩm tiêu biểu phải kế đến như:

–  Tomica: Lắp ráp thế giới giao thông đường bộ.

– Plarail: Lắp ráp thế giới giao thông đường sắt, bao gồm tàu hỏa, metro và tàu siêu tốc các loại.

Một điểm đặc biệt cần lưu ý khi chơi các dòng sản phẩm này của Nhật Bản là người lớn trong gia đình (thường là ông và bố) chơi cùng với các bé, tăng cường tính giao lưu giữa các thế hệ và tập luyện cho các bé tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm.

Hằng ngày, người Việt chúng ta thường nói với nhau rằng “Người Nhật rất giỏi, với hiệu quả công việc cao và ý chí tự lực, tự cường lớn”. Tuy nhiên, rất ít người biết và hiểu rằng ở Nhật Bản, trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, trong đó có việc giáo dục thông qua lựa chọn đồ chơi cho trẻ.

Chính việc lựa chọn đồ chơi đúng cách đã giúp các em bé Nhật Bản từ nhỏ được học bao điều bổ ích, và đặc biệt hơn, hình thành trong mình đặc tính “Wa”, biết cách bình tĩnh, kiềm chế và xử lý hài hòa giữa nhu cầu cá nhân và lợi ích tốt đẹp của cộng đồng.